Meernotes

Meernotes

Meernotes

Category : Free, iOS, Productivity

Meernotes เปลี่ยนสมุดไดอารี่แบบเดิมๆที่มีหน้าปกเชยๆมาเป็นสมุดไดอารี่แบบทันสมัยที่มีหน้าปกสวยๆให้เลือกใช้งานผ่านแอพฟรีๆกันดีกว่า

Meernotes เปลี่ยนสมุดไดอารี่แบบเดิมๆที่มีหน้าปกเชยๆมาเป็นสมุดไดอารี่แบบทันสมัยที่มีหน้าปกสวยๆให้เลือกใช้งานผ่านแอพฟรีๆกันดีกว่า เป็นแอพไดอารี่ที่ใช้งานง่าย และเหมาะกับคนที่ชอบบันทึกอะไรต่างๆลงสมุดไดอารี่ โดยรีวิวแอพ Meernotes นี้จะพูดถึงการใช้งานต่างๆของตัวแอพนั่นเอง

วิธีใช้งาน

สำหรับการใช้งานแอพ Meernotes นั้น ในครั้งแรกที่เปิดแอพขึ้นมา เราจะยังไม่มีสมุดไดอารี่เลยสักเล่ม แต่เราสามารถเพิ่มสมุดเข้ามาได้ โดยการกดที่ปุ่มเครื่องหมายบวกทางด้านล่างขวามือของหน้าจอ และสามารถ Import หรือ Export รวมถึงลบสมุดไดอารี่นั้นๆได้โดยการกดที่ปุ่ม … ทางด้านล่างซ้ายมือของหน้าจอเช่นกัน โดยจะมีให้เมนูย่อยๆในการจัดการสมุดไดอารี่ให้เลือกมากมาย

Step 1 : เลือกภาพปก

ในการเพิ่มมุดไดอารี่นั้น เราจะต้องเลือกภาพปกของสมุดไดอารี่ของเราเสียก่อน โดยจะมีทั้งหน้าปกที่ให้เราสามารถนำไปใช้งานกันได้ฟรีๆ และหน้าปกที่ต้องเสียงเงินซื้อเพิ่มก่อนถึงจะเลือกใช้งานได้Step 2 : เลือกตัวอักษร

เมื่อเราเลือกปกเสร็จแล้วเราสามารถกดสับมาเลือกตัวอักษรต่อได้เลย โดยกดที่ปุ่มกลมๆตรงกลางด้านล่างของหน้าจอ เพื่อสลับมาเลือกตัวอักษรนั่นเอง ซึ่งหลักๆปล้วก็จะมีตัวอักษรให้เราเลือกใช้งานกันได้ฟรีๆหลายแบบ และบางแบบก็จะต้องซื้อเพิ่มก่อนเช่นกัน แต่แค่ตัวอักษรเดิมๆก็เพียงพอต่อการใช้งานหลักๆแล้วล่ะStep 3 : บันทึกข้อมูล

เมื่อเราเลือกหน้าปกและตัวอักษรของไดอารี่ของเราเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราสามารถกดที่ปุ่มเครื่องหมายถูกทางด้านขวาล่างของหน้าจอเพื่อยืนยันการสร้างสมุดไดอารี่เล่มนั้นได้ทันที และจะพกับหน้าจอแบบภาพด้านล่างนี้ (ใครเลือกปกแบบไหนไว้ก็จะขึ้นภาพปกอันนั้นๆ)

และเมื่อเราแตะที่หน้าปกสมุดที่เป็นภาพใหญ่ เราก็จะถูกพเข้าสู่หน้าจอที่เป็นรูปเส้นสมุด และเราสามารถบันทึกข้อความได้ทันที


บันทึกข้อมูลแบบตัวอักษร

สำหรับการบันทึกข้อความตัวอักษรนั้น จะถูกแบ่งการบันทึกออกเป้นสองส่วนหลักๆ คือ ถ้าเราแตะเส้นสมุดด้านบนสุดจะเป็นการใส่ไตเติ้ลหรือชื่อเรื่อง และถ้าเราแตะที่ตรงกลางของสมุดจะเป้นการเพิ่มรายละเอียดของหลักๆลงไปได้ ซึ่งตัวอักษรที่เราเลือกมานั้นจะมีผลกับตัวอักษรภาษาอังกฤษเท่านั้น (อ้างอิงจากการทดลองใช้งาน 3 ภาษา คือ อังกฤษ, ไทย และญี่ปุ่น)


และที่พิเศษก็คือถ้าเราอยู่ในหน้าใดก็ตาม เราสามารถแตะที่หน้าจอค้างไว้แล้วปาดนิ้วขึ้นข้างบนเพื่อเพิ่มหน้าไดอารี่ใหม่ได้เลย โดยหากเราปาดขึ้นมานิดหนึ่งจะขึ้นคำว่า New Page ซึ่งถ้าเราปล่อยมือตอนนี้จะเป็นการเริ่มเขียนไดอารี่ใหม่ในแบบตัวอักษร แต่ถ้าเราปาดขึ้นมาเยอะๆจะขึ้นคำว่า New Photo ซึ่งจะเป็นการเริ่มเขียนไดอารี่แบบแนบไฟล์ภาพแทน

หรือถ้าเราต้องการปิดสมุดไดอารี่เล่มนี้ เราก็สามารถปาดนิ้วลงมาเพื่อปิดและออกไปเลือกสมุดเล่มใหมได้เช่นกัน


บันทึกข้อมูลแบบไฟล์ภาพ

สำหรับการเพิ่มภาพลงไปในไดอารี่นั้น เราสามารถเลือกถ่ายภาพใหม่ หรือเลือกใช้งานภาพในอัลบั้มภาพของเราเองได้ด้วย ซึ่งเราจะสามารถเลือกภาพกรอบให้กับรูปภาพของเราได้ด้วยเช่นกัน แต่ว่าการใส่กรอบให้กับรูปภาพนั้นจะทำให้ภาพของเราหายไปบางส่วน และจากที่ลองใช้งานดูนั้นก็พบว่าไม่สามารถย่อภาพให้เล็กลงได้ แต่ขยายเพิ่มหรือเลื่อนขยับตำแหน่งได้เท่านั้น หากจะเลือกใช้ภาพก็ต้องปรับเลื่อนตำแหน่งกันนิดนึง

ภาพด้านล่างนี้คือแบบไม่ใส่กรอบ เราจะเห้นเป้นภาพเดิมๆ แต่ว่าด้านข้างอาจจะหายไปบ้าง ซึ่งตรงจุดนี้เราสามารถเลื่อนขยับซ้ายขวาได้ แต่ถ้าเราใส่กรอบเข้าไปแล้ว ขอบรอบๆทั้งหมดจะหายไปเลยและอาจจะปรับเลื่อนตำแหน่งลำบากนิดนึง แต่โดยรวมถือว่าโอเคในระดับหนึ่งเมื่อเราเลือกขอบภาพได้แล้ว เราสามารถเพิ่มตัวอักษรหรือข้อความให้กับภาพได้โดยการแตะที่ภาพ และเลือกพิมพ์กันได้เลย

การเลือกดูหน้าอื่นๆแบบรวดเร็ว

เมื่อเราใช้แอพ Meernotes ไปนานๆเข้า ก้อาจจะมีหน้าไดอารี่เยอะขึ้น และเราสามารถเลือกดูแบบตามวันที่ได้ง่ายๆ โดยการปาดนิ้วในขณะที่อยู่ในหน้าไดอารี่หน้าใดหน้าหนึ่งลงมานิดนึงและปล่อย ก็จะทำให้เราสามารถเข้ามาที่หน้าจอแบบภาพด้านล่างนี้ได้ และเราสามารถเลือกกดเข้าไปดูไดอารี่หน้านั้นๆได้อย่างรวดเร็ว

รวมถึงเราสามารถเพิ่มหน้าไดอารี่ใหม่ได้โดยการกดที่ Page of Content + ได้เลยเช่นกัน และจะมีให้เราเลือกด้วยว่าจะเพิ่มหน้าแบบตัวอักษรหรือหน้าแบบภาพถ่าย ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจและทำให้ใช้งานสะดวกมากๆ

Options

ในส่วนของการเลือกจัดการสมุดไดอารี่ของเรานั้น เราสามารถเลือกจัดการได้ทั้งการลบ, ส่งไดอารี่เข้าอีเมล์, เปลี่ยนหน้าปกและรูปแบบตัวอักษร และที่น่าสนใจคือสามารถ Import หรือ Export ไปยังแอพอย่าง Dropbox ได้ด้วย

Info

สำหรับเมนู  Info เราสามารถเข้ามาได้โดยการเลื่อนหรือปาดหน้าจอในหน้าหลักลงมา และจะพบกับเมนูต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อหรือยกเลิกการเชื่อมต่อกับ Dropbox, Evernote และ iCloud หรือแม้กระทั่งข้อมูลต่างๆจากทีมพัฒนาแอพก็ถูกรวมไว้ในนี้แล้ว


รีวิวแอพ Meernotes ถือว่าเป็นการอธิบายการใช้งานส่วนหลักๆของแอพ และบอกเลยว่า Meernotes เป็นแอพที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะว่ามีหน้าปกและรูปแบบตัวอักษรให้เลือกใช้งานมากมาย อีกทั้งยังใช้งานง่าย และสะดวกรวดเร็วด้วย เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการเขียนไดอารี่และแยกเป็นเล่มล่ะอย่างก็ยังได้อีกด้วย

โดยรวมอยากแนะนำให้ลองใช้งานกันดู รับรองว่าแอพฟรีๆอย่าง Meernotes ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน : )

Appview รีวิวแอพพลิเคชั่น iOS Download
Appview รีวิวแอพพลิเคชั่น Android Download
Tags คำค้น : ,